Tác hại của việc bơm lốp xe đạp quá căng Hoặc quá mềm là gì ?

Việc bơm lốp xe đạp quá căng hoặc quá mềm đều có tác hại đối với việc lái xe và sức khỏe của người lái xe.

Nếu lốp xe quá căng:

  1. Khó kiểm soát xe: Khi lốp bị bơm quá căng, thì nó sẽ trở nên quá cứng và khó kiểm soát hơn. Điều này làm giảm sự ổn định và khả năng lái của xe đạp.
  2. Tăng nguy cơ vỡ lốp: Bơm lốp quá căng cũng làm tăng nguy cơ vỡ lốp do áp lực trong lốp quá lớn. Khi lốp bị vỡ, thì bạn sẽ phải thay thế lốp mới hoặc sửa chữa, điều này có thể tốn kém và phiền phức.
  3. Khó đi trên địa hình gồ ghề: Khi lốp bị bơm quá căng, thì nó sẽ không cách một cách tốt nhất để thích nghi với các địa hình gồ ghề hoặc không phẳng. Điều này có thể dẫn đến một trải nghiệm lái xe không thoải mái và không an toàn.

Nếu lốp xe quá mềm:

  1. Tăng ma sát: Khi lốp bị bơm quá mềm, thì nó sẽ bị dẹt và bám sát vào mặt đường nhiều hơn. Điều này làm tăng ma sát giữa lốp và đường, gây ra sự trễ chuyển động và mất đi sự linh hoạt trong việc lái xe.
  2. Tốn nhiều năng lượng: Khi lốp bị bơm quá mềm, thì bạn sẽ cần phải đạp chân mạnh hơn để di chuyển xe đạp của mình. Điều này dẫn đến việc tốn nhiều năng lượng hơn, khiến bạn mệt mỏi hơn và không thể lái xe được trong thời gian dài.
  3. Dễ bị chọc lốp: Khi lốp bị bơm quá mềm, thì nó sẽ dễ bị chọc hơn do bề mặt lốp được tiếp xúc với đường nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng lốp và chi phí sửa chữa hoặc thay thế lốp mới.

 

Leave a comment